7 lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe
Trang 1 trong tổng số 1 trang
7 lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe
Các sản phẩm sữa hạt có thể chứa protein, canxi và nhiều vi chất cần thiết khác rất tốt cho nhiều nhóm đối tượng. Bên cạnh những lợi ích với sức khoẻ, người dùng cần lưu ý sử dụng sữa hạt đúng cách để không hiểu sai hoặc thổi phồng tác dụng.
Uống sữa hạt có tác dụng dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng, chỉ khác là ở dạng lỏng thay dạng hạt rắn mà thôi.
Sữa hạt là gì?
Sữa hạt là loại thức uống được chế biến từ các loại hạt, có thể là hạt ngũ cốc: vừng, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo như: hạt mắc ca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều…
Theo thành phần dinh dưỡng của các loại hạt, sữa hạt được chia làm hai nhóm là:
- Sữa hạt giàu chất béo, đạm: Làm từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…
- Sữa hạt ngũ cốc: Làm từ yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…
Khi chế biến một số loại sữa hạt, có thể ngâm hạt để làm lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
[IMG]
Tác dụng của sữa hạt
1. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Sữa hạt giúp bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magiê, sắt, kali, canxi và vitamin D. Hầu hết các loại hạt có chứa axit béo omega-6 giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trong sữa hạt cũng chứa hàm lượng chất đạm dồi dào giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn. Trung bình trong 100ml sữa hạt chứa tới 15g chất đạm, 30g chất béo cùng nhiều khoáng chất đáp ứng khoảng 30 - 40% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày.
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hầu hết tất cả các loại hạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo không bão hòa. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Người cao tuổi, người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… mỗi ngày uống từ 300 - 500ml sữa hạt, vào bữa ăn sáng và chiều sau giấc ngủ trưa. Không nên uống quá 500ml/ngày vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
3. Tăng cường sức khỏe cho mắt
Gutein và zeaxanthin là những hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ có trong sữa hạt. Những chất chống ôxy hóa này giúp thị lực khỏe mạnh, cũng như bảo vệ đôi mắt khỏi bị tổn thương do stress ôxy hóa.
Thêm sữa hạt vào thực đơn hàng ngày có thể bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ mất thị lực và các vấn đề về mắt khác.
Uống sữa hạt có tác dụng dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng, chỉ khác là ở dạng lỏng thay dạng hạt rắn mà thôi.
Sữa hạt là gì?
Sữa hạt là loại thức uống được chế biến từ các loại hạt, có thể là hạt ngũ cốc: vừng, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo như: hạt mắc ca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều…
Theo thành phần dinh dưỡng của các loại hạt, sữa hạt được chia làm hai nhóm là:
- Sữa hạt giàu chất béo, đạm: Làm từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…
- Sữa hạt ngũ cốc: Làm từ yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…
Khi chế biến một số loại sữa hạt, có thể ngâm hạt để làm lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
[IMG]
Tác dụng của sữa hạt
1. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Sữa hạt giúp bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magiê, sắt, kali, canxi và vitamin D. Hầu hết các loại hạt có chứa axit béo omega-6 giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trong sữa hạt cũng chứa hàm lượng chất đạm dồi dào giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn. Trung bình trong 100ml sữa hạt chứa tới 15g chất đạm, 30g chất béo cùng nhiều khoáng chất đáp ứng khoảng 30 - 40% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày.
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hầu hết tất cả các loại hạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo không bão hòa. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Người cao tuổi, người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… mỗi ngày uống từ 300 - 500ml sữa hạt, vào bữa ăn sáng và chiều sau giấc ngủ trưa. Không nên uống quá 500ml/ngày vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
3. Tăng cường sức khỏe cho mắt
Gutein và zeaxanthin là những hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ có trong sữa hạt. Những chất chống ôxy hóa này giúp thị lực khỏe mạnh, cũng như bảo vệ đôi mắt khỏi bị tổn thương do stress ôxy hóa.
Thêm sữa hạt vào thực đơn hàng ngày có thể bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ mất thị lực và các vấn đề về mắt khác.
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Today at 7:25 pm by mytamtube2017
» trung tâm vũ trụ
Yesterday at 10:30 pm by huynhtunham
» tẩu điện tử
Yesterday at 9:00 pm by huynhtunham
» tham gia tour
Yesterday at 8:49 pm by huynhtunham
» biển xanh muối mặn
Yesterday at 8:37 pm by huynhtunham
» đi quy nhơn
Yesterday at 8:32 pm by huynhtunham
» thuốc điện tử
Mon Nov 25, 2024 7:12 pm by huynhtunham
» cấu tạo thuốc
Mon Nov 25, 2024 7:04 pm by huynhtunham
» Đại học Duy Tân Đà Nẵng gửi 200 triệu đến chiến sĩ Trường Sa
Sun Nov 24, 2024 9:05 pm by thanhthuong123